⚜️विद्याधन भाषिक उपक्रम – यमक दर्शक शब्द ⚜️

⚜️ विद्याधन भाषिक उपक्रम – यमक दर्शक शब्द ⚜️
शाळा बंद ... पण शिक्षण आहे.
 ============================ 
    खाली काही शब्द गट दिले आहेत. प्रत्येक शब्द गटात तीन शब्द आहेत. त्या प्रत्येक शब्दाचे अद्याक्षर दिले आहे. उर्वरित रिकाम्या जागी आपणास तीनही ठिकाणी समान अक्षरे लिहून अर्थपूर्ण शब्द तयार करावयाचे आहेत. असे शब्द तयार करुन  आपल्या वहीत  लिहा आणि आपल्या शिक्षकांना तपासण्यासाठी पाठवा. यासाठी आपण आपल्या शिक्षकाची, मित्रांची, पालकांची मदत घेवू शकता आणि आपले भाषिक ज्ञान वाढवू शकता.



उदा:- 
 

शब्द गट:-आ __  __  ,  सा __  __  ,  वा__ __

उत्तर     : -  आवर , सावर , वावर

उत्तरसूची 

१) सा __  __  , म __  __  , ब __  __ 

उत्तर      : - साखर ,   मखर ,   बखर


२) अं __  __  , पं __  __  , स्वा __  __ 

उत्तर      : - अंगत ,  पंगत ,   स्वागत


३) स __  __  , भ्र __  __  , अव __  __ 

उत्तर      : - सतार ,    भ्रतार ,   अवतार


४) स __  __  , व __  __  , वा __  __ 

उत्तर      : - सदन , वदन ,       वदन


५) म __  __  , ज __  __  , ब __  __ 

उत्तर      : - महाल ,    जहाल ,  बहाल


६) गो __  __  , व्या __  __  , ब __  __ 

उत्तर      : - गोकुळ ,   व्याकुळ ,   बकुळ


७) सं __  __  , बं __  __  , वाव __  __ 

उत्तर      : - संदूक ,    बंदूक ,   वावदूक


८) भू __  __  , भा __  __  , संभा __  __ 

उत्तर      : - भूषण ,    भाषण ,  संभाषण


९) म __  __  , आ __  __  , ज __  __ 

उत्तर      : - मनन , आनन ,  जनन


१०)  न __  __  , की __  __  , क __  __ 

उत्तर      : -  नर्तन ,   कीर्तन ,  कर्तन


११) ग  __  __ ,  गा  __  __ ,   न  __  __ 

उत्तर      : -  गजर ,   गाजर ,  नजर


१२) वि  __  __   , आ  __  __  , प्र  __  __  

उत्तर      : -  विचार ,  आचार ,  प्रचार


१३) पो  __  __  , सा  __  __  , लं  __  __ 

उत्तर      : -  पोपट ,   सापट ,    लंपट


१४) प  __  __  , स्त  __  __  , जी  __  __ 

उत्तर      : -  पवन ,   स्तवन , जीवन


१५) नि  __  __  , का  __  __  , सं  __  __ 

उत्तर      : -  नियम ,   कायम‌ , संयम

१६) चु  __  __  , स  __  __  , वि  __ __ 

उत्तर      : -  चुरस ,   सरस ,  विरस


१७) त  __  __  , ल  __  __  , म  __ __ 

उत्तर      : -  तहान ,   लहान ,  महान


१८) न  __  __  , आ  __  __  , सा  __  __ 

उत्तर      : -  नकार ,  आकार ,  साकार


१९) का  __  __  , स  __  __  , स्म  __  __

उत्तर      : -  कारण ,  सरण ,    स्मरण


२०) स  __  __  , अ  __  __  , वि  __  __ 

उत्तर      : -  सलग ,   अलग ,    विलग


२१) नि  __  __  , स  __  __  , बं  __  __  

उत्तर      : -  निधन ,  सधन ,    बंधन


२२) व  __  __  , लो  __  __  , कां  __  __ 

उत्तर      : -  वचन ,   लोचन ,   कांचन


२३) रू  __  __  , स  __  __  , व  __  __ 

उत्तर      : -  रूदन ,  सदन ,   वदन


२४) थ  __  __  , च  __  __  , ल  __ __ 

उत्तर      : -  थकवा ,    चकवा ,   लकवा


२५) कु  __  __  , च  __  __  , ग  __  __ 

उत्तर    : -  कुमक ,    चमक ,    गमक


२६) झुं  __  __  , बे  __  __  , आ __  __ 

उत्तर     : -  झुंजार ,  बेजार ,  आजार


२७) स  __  __  , आ  __  __  , नि __  __ 

उत्तर     : -  सवड ,   आवड ,   निवड


२८) ब  __  __  , त्रि  __  __  , नौ __  __ 

उत्तर     : -  बदल ,   त्रिदल ,  नौदल


२९) सं  __  __  , अ  __  __  , परि  __  __ 

उत्तर     : -  संपूर्ण ,     अपूर्ण ,    परिपूर्ण


३०) क  __  __  , आ  __  __  , प __  __ 

उत्तर     : -  कळस ,  आळस ,   पळस


३१) नि  __  __  , स  __  __  , प्र __  __ 

उत्तर     : -  निकट ,    सकट ,   प्रकट


    
संकलक
श्री. बबन मोहन औटी.
पदवीधर प्राथमिक शिक्षक
जि.प.प्राथ. शाळा जांभळी,
केंद्र - सडे, ता. राहुरी. जि.अहमदनगर
📞  9421334421